Thực hành dân chủ ở Hợp Thành

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “thực hành dân chủ là cái chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi khó khăn”, những năm qua, Đảng bộ xã Hợp Thành (Sơn Dương) đã phát huy được sức mạnh của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương.

Đường bê tông nội đồng thôn Làng Sảo, xã Hợp Thành (Sơn Dương)
hoàn thành nhờ sự đồng thuận của người dân.

Rảo bước trên tuyến đường bê tông sạch đẹp đến từng ngõ xóm, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Sảo Nguyễn Duy Biền cho biết: “Tuyến đường này là kết quả của sự đồng thuận cao từ thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Trước đây, toàn bộ các tuyến đều là đường đất nhỏ hẹp, người dân đi lại rất vất vả, nông sản làm ra cũng khó vận chuyển về nhà. Năm ngoái, khi quyết định làm đường, cấp ủy, ban quản lý thôn đã lường trước được đây là việc khó, tốn kém, nên đã họp bàn rất kỹ, lấy ý kiến của người dân trong thôn cả về cách làm, đóng góp và phương án thi công. Chính vì vậy, làm tuyến đường này rất thuận lợi. Chỉ trong vòng 1 tháng, tuyến đường 500 m nội đồng đã hoàn thành”.

Trước đó, nhờ làm tốt công tác dân vận, Chi bộ Làng Sảo đã lãnh đạo thôn làm 1 km đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”. Anh La Tiến Văn, người dân Làng Sảo phấn khởi cho biết, mọi người hài lòng về việc cán bộ thôn luôn tôn trọng ý kiến của dân, mọi công trình người dân đều được bàn, làm, giám sát, nên chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng.

Khu dân cư Đồng Diễn đã thay đổi rõ nét, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, có nhà sinh hoạt cộng đồng khang trang nhất xã; có đường điện thắp sáng ban đêm; an ninh trật tự ổn định... Kết quả của sự đổi thay này là cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể thôn đã phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, mọi việc trong thôn đều được bàn với dân, người dân quyết định và người dân thực hiện. Ông Vũ Quang Thái, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn cho biết, mặt trận thôn đã thành lập tổ tự quản về môi trường, trưởng ban mặt trận làm tổ trưởng, thành viên là cán bộ chủ chốt của thôn. Tổ tự quản có quy chế hoạt động dựa trên sự đồng thuận của người dân, nên 3 năm qua đã phát huy hiệu quả ở khu dân cư. Đến nay, Đồng Diễn có trên 70% hộ gia đình có hố xử lý rác thải tại nhà; đoạn Quốc lộ 37 dài gần 1 km đoạn qua thôn luôn được người dân thu gom rác thường xuyên; đặc biệt gần 2 km suối chạy qua thôn không có rác, xác động vật.

Ông Lê Văn Bắc, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Diễn cho biết: Trước đây dòng suối này ô nhiễm rác thải, túi nilon, xác động vật chết đến nỗi người dân không ai dám bắt cua ăn. Mỗi năm, xã phải huy động lực lượng dọn rác vài lần, nhưng không xử lý được dứt điểm. Trước tình hình này, cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể của thôn đã họp dân, lấy ý kiến của người dân về việc làm sạch dòng suối và xây dựng quy định xử phạt theo ý kiến của người dân, thực hiện phương châm giám sát triệt để và cả cộng đồng giám sát, vì thế, 3 năm nay dòng suối đã được trả lại sạch sẽ, người dân đã hình thành thói quen bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Ông Lương Đình Khải, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thành cho biết: Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc làm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội và quần chúng nhân dân. Từ 2015 đến nay, xã đã làm được 2.250 m đường bê tông nội đồng, 2.500 m kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, 14 nhà văn hóa thôn, bản theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 3 triệu đồng/người/tháng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Theo Báo Tuyên Quang