Hợp Thành đăng ký hoàn thành đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2020

Với kết quả thực hiện hoàn thành 13/19 sau hơn 09 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2020, cán bộ và nhân dân xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương quyết tâm thực hiện hoàn thành 06 tiêu chí còn lại để đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Người dân xã Hợp Thành tích cực trong thực hiện bảo vệ cảnh quan môi trường nông thôn

Hợp Thành là một xã nằm ở vị trí Đông Bắc huyện Sơn Dương, cách trung tâm huyện 05 km về phía Bắc. Xã có 17 thôn, với tổng diện tích đất tự nhiên 3.176,42 ha, có vị trí tiếp giáp với huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên và  giáp với xã Kháng Nhật, Bình Yên và thị trấn Sơn Dương.

Bước đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới,  năm 2011 xã mới hoàn thành 04/19 tiêu chí gồm: Tiêu chí số 15 về Y tế xã; tiêu chí số 16 về Văn hóa; tiêu chí số 18 về  Hệ thống chính trị xã hội vững mạnh (tên tiêu chí cũ) và tiêu chí số 19 về An ninh chính trị, trật tự xã hội (tên tiêu chí cũ). Thực trạng phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn: Dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp, chế biến nông lâm sản phát triển chậm. Khả năng khai thác đất, đặc biệt là đất sản xuất nông nghiệp còn yếu, chưa quy hoạch thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, giao thông nội đồng chưa đáp ứng được yêu cầu, giá trị sản phẩm/1ha còn thấp so với tiềm năng; hạ tầng kinh tế - xã hội đã được quan tâm đầu tư nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển hoặc đã xuống cấp. Bên cạnh đó, số hộ có 03 công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn còn thấp (12%), tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức khá cao (26,3%), thu nhập bình quân đầu người đạt thấp (12,5 triệu đồng/người/năm), nhà ở dột nát  còn nhiều (69 hộ).

Sản xuất nông nghiệp hàng hóa của người dân xã Hợp Thành

Đến nay, xã Hợp Thành đã hoàn thành 13/19 tiêu chí, cán bộ và nhân dân xã Hợp Thành đang nỗ lực, quyết tâm phấn đấu nhằm sớm hoàn thành 10 chỉ tiêu của 06 tiêu chí còn lại để đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2020. Để đạt chuẩn 13 tiêu chí trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, xã Hợp Thành luôn lấy người dân làm trung tâm xây dựng nông thôn mới để phát huy hiệu quả vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện các tiêu chí gắn với đời sống sinh hoạt, sản xuất để đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc tạo động lực khuyến khích người dân chủ động thực hiện các tiêu chí thuộc trách nhiệm của mình: Nâng số nhà ở đạt chuẩn lên 99,4%; nâng mức thu nhập từ 12,5 triệu đồng năm 2011 lên 34,4 triệu đồng/người/năm 2018; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 26,3% năm 2011 xuống còn 5,6% năm 2018, tổ chức sản xuất có hiệu quả, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 90%. Đồng thời hoàn thành các chỉ tiêu về đường thôn xóm, ngõ xóm, nội đồng trên 60%, đảm bảo tỷ lệ hộ gia đình sử dụng điện thường xuyên an toàn trên 95%, trên 70% số thôn đạt chuẩn thôn văn hóa, người dân chủ động tham gia bảo hiểm y tế trên 91%...

Song song với đó, việc lồng ghép hiệu quả nguồn vốn từ các Chương trình, dự án, từ các cơ chế chính sách đã góp phần thực hiện hoàn thành các tiêu chí về hạ tầng kinh tế - xã hội: Giao thông, Thủy lợi, Điện, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Thông tin và Truyền thông... Ngoài ra, tiêu chí về giáo dục, tiêu chí về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, tiêu chí về quốc phòng và an ninh cũng luôn được chú trọng củng cố, duy trì và giữ vững đạt chuẩn qua các năm.

Trao đổi với chúng tôi về tinh thần và sự quyết tâm của cán bộ và nhân dân xã Hợp Thành trong thực hiện mục tiêu hoàn thành đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2020, ông Lương Thế Vũ, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Hợp Thành phấn khởi chia sẻ: Tinh thần quyết tâm của người dân và cả hệ thống chính trị của xã là rất rõ, tác động của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng đã được khẳng định từ thực tiễn sau hơn 09 năm triển khai thực hiện Chương trình. Do vậy, việc hoàn thành 06 tiêu chí còn lại, trong đó những tiêu chí thuộc trách nhiệm của người dân đã và đang được người dân chủ động thực hiện để sớm hoàn thành trong năm 2020.

Phong trào thể thao quần chúng được đẩy mạnh ở xã Hợp Thành

Quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hợp Thành sẽ được hiện thực hóa trong năm 2020, đó là sự khẳng định của đồng chí Trưởng Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Hợp Thành. Hoàn thành đạt chuẩn xã nông thôn mới là mong mỏi từ lâu của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã, tin tưởng ràng, trong thời gian tới kế thừa những kết quả đã đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Hợp Thành tiếp tục xây dựng quê hương không ngừng phát triển, gắn với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn./.

Theo nongthonmoituyenquang.gov.vn